Bãi biển Mỹ Khê cách trung tâm tỉnh lỵ Quảng Ngãi 15km về hướng Đông Đông Bắc, nằm giữa dải ven biển đẹp từ nam cửa Đại với Cổ Lũy cô thôn đến Ba Làng An ở phía Bắc với các cảnh đẹp tự nhiên như An Hải sa bàn, thạch ky điếu tẩu, cửa biển Sa Kỳ.

Cách Mỹ Khê 3km về phía Tây hướng đất liền là Khu Chứng Tích Sơn Mỹ. Mỹ Khê là tên cũ của xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, nay dùng để chỉ tên bãi biển này.

bien-my-khe

Bãi biển Mỹ Khê chạy dài 7km từ tịnh Kỳ đến Cổ Lũy. Cổ lũy cô thôn hay cổ lũy bắc cũng bị một dòng chảy cắt rời khỏi đất liền bời sông Kinh chạy dọc theo hướng Nam Bắc, chảy từ cửa Đại ra cửa Sa Kỳ. Thôn Cổ Lũy ở đây cũng khá đẹp nhờ con sông Kinh với các đầm dừa nước các rừng phi lao và các làng mạc rợp bóng dừa. Từ giữa thế kỷ 19 quan đại thần triều Nguyễn là Trương Đăng Quế xin về nghỉ hưu tại quê ông bên bờ sông Kinh và tự hào nói “Nhất Huế nhì đây- Cổ Lũy cô thôn”. Sau này một ký giả Mỹ cũng ghi nhận Mỹ Khê là một trong những bờ biển đẹp nhất của miền Nam Việt Nam.

Bãi biển Mỹ khê có hình lưỡi liềm với đường cong siết lại ở vụng An Vĩnh phía bắc, có đồi An Vĩnh chắn sóng. Bãi biển cát vàng phau, sạch sẽ, rợp bóng rừng dương, độ dốc của bãi biển thấp, do vậy ngày càng thu hút đông đảo khách đến đây tắm biển, du lịch. Ngày nay nhờ có đường quốc lộ 24B và đường Hoàng Sa nối liền quốc lộ 1A, khá thuận tiện, nên bãi biển Mỹ Khê càng phát triển mạnh về du lịch và dịch vụ. Các nhà hàng mọc lên trên bãi biển với các món ăn hải sản. Mỹ Khê đã và đang trở thành trọng điểm thu hút khách du lịch của tỉnh Quảng Ngãi.

(Thanh Tuyết tóm tắt từ lý lịch di tích, lưu tại Bảo tàng Tổng hợp)