Hướng đến kỷ niệm 60 năm Ngày Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi (28.8.1959 – 28.8.2019), UBND huyện Trà Bồng đã phối hợp với Bảo tàng tổng hợp tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ chỉnh lý, trưng bày lại nhà bảo tàng Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi.

Bảo tàng khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi được xây dựng, tổ chức trưng bày, mở cửa đón khách vào năm 1999, đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm ngày khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi. Từ đó đến nay Bảo tàng đã thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền giáo dục cho cán bộ nhân dân trong và ngoài tỉnh về truyền thống văn hóa, yêu nước và cách mạng cũng như tầm vóc, ý nghĩa lịch sử to lớn của cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi.

Trải qua 20 năm sử dụng, phục vụ khách tham quan, Bảo tàng khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi đã qua vài lần chỉnh lý. Tuy nhiên những lần chỉnh lý ấy chỉ là thêm bớt một ít hình ảnh và sơn sửa đai vách. Nội dung chủ đạo vẫn là trình bày theo biên niên cùng với sự dàn trải hình ảnh, hiện vật tức là dùng hiện vật rời lẻ để diễn giải lịch sử, ít chú trọng hiện vật khối; phương tiện trưng bày lỗi thời: dùng tủ chân tiện, bục bằng gỗ, đặt rời tường để đặt các hiện vật thể khối.

http://baotangquangngai.com/wp-content/uploads/2019/08/5a2fb74c8472632c3a63.jpg

Ông Lê Hồng Khánh – Q.GĐ Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi (ngoài cùng bên phải) giới thiệu về cây nêu của đồng bào người Cor – Ảnh: Nguyễn Văn Xuân

Nhìn tổng thể nhà trưng bày, tư liệu, hiện vật giàn trải một cách đơn điệu, không có điểm nhấn và những khối trọng tâm. Bảo tàng chưa có đợt chỉnh lý nào theo hướng nâng cấp toàn bộ nội dung hệ thống trưng bày, cải tạo không gian trưng bày để giới thiệu bao quát và có chiều sâu nội dung lịch sử của cuộc khởi nghĩa không chỉ diễn ra ở Trà Bồng mà còn lan rộng ra cả miền tây Quảng Ngãi, kết hợp giới thiệu và những nét văn hóa đặc trưng mang dậm dấu ấn và của dân tộc Co và các dân tộc miền tây Quảng Ngãi.

Nhân kỷ niệm 60 năm Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi, UBND huyện Trà Bồng đã tiến hành nâng cấp nhà Bảo tàng và chỉnh lý toàn bộ nội dung trưng bày để bổ sung thêm tài liệu, hình ảnh, hiện vật cho các chủ đề trưng bày nhằm nâng cao nội dung và đổi mới hình thức trưng bày theo hướng tiếp cận với xu hướng phát triển của hoạt động trưng bày theo xu hướng hiện đại góp phần nâng cao vai trò giáo dục của Bảo tàng; thiết thực phục vụ khách tham quan trong dịp kỷ niệm 60 năm ngày khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi (28/8/1959 – 28/8/2019). Việc chỉnh lý nội thất bảo tàng sẽ đem đến cho Bảo tàng một diện mạo mới sẽ tạo nên điểm tham quan hấp dẫn đối với du khách trong hành trình khám phá vùng đất Trà Bồng.

Ngày 12/3/2019, UBND huyện Trà Bồng đó có Công văn số 422/QĐ-UBND phê duyệt đề cương chi tiết chỉnh lý trưng bày Bảo tàng khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi.

Nội dung trưng bày trong đợt chỉnh lý này là chuyển từ việc tập trung giới thiệu cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi trong phạm vi huyện Trà Bồng và huyện Tây Trà ngày nay đến chỗ giới thiệu mở rộng những cống hiến và đóng góp cách mạng tất cả cộng đồng các dân tộc miền tây Quảng Ngãi vào thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi do Đảng lãnh đạo, trong đó trình bày rõ những đóng góp của nhân dân Trà Bồng có ý nghĩa quyết định còn những đóng góp của các dân tộc anh em ở miền Tây Quảng Ngãi có ý nghĩa quan trọng.

du-khach-tham-quan-bao-tang

Khách tham quan thích thú với bộ sưu tập tại Bảo tàng Trà Bồng – Ánh: Phương Dung

Cấu trúc nội dung trưng bày của Bảo tàng khởi nghĩa Trà Bồng và miền tây Quảng Ngãi được chia làm 3 phần.

Phần 1: Đất nước, con người Trà Bồng và miền tây Quảng Ngãi

 1. Địa hình, cảnh quan thiên nhiên của Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi.
 2. Đặc trưng văn hóa truyền thống của dân tộc Co ở huyện Trà Bồng và huyện Tây Trà.
 3. Một số nét văn hóa truyền thống tiêu biểu của dân tộc Hrê
 4. Một số nét văn hóa truyền thống tiêu biểu của dân tộc Cadong

Phần 2: Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi

 1. Truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng của nhân dân Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi.
 2. Cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi.
 3. Bối cảnh lịch sử của cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi,
 4. Diễn biến của cuộc khởi nghĩa

– Diễn biến của cuộc khởi nghĩa trên địa bàn huyện Trà Bồng và huyện Tây Trà ngày nay.

– Diễn biến của cuộc khởi nghĩa trên địa bàn huyện các huyện Sơn Hà, Sơn Tây, Minh Long, Ba Tơ.

 1. Kết quả và ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa.

Phần 3 Những thành tích nổi bật của Đảng bộ, quân và dân Trà Bồng- Tây Trà trong kháng chiến chống Mỹ và trong công cuộc xây dựng quê hương.

 1. Những thành tích quan trọng của Đảng bộ, quân và dân Trà Bồng trong kháng chiến chống Mỹ
 2. Những thành tích quan trọng của Đảng bộ, quân và dân Trà Bồng và Tây Trà từ sau ngày giải phóng đến nay.

Phần 4: Những thành tích quan trọng của nhân dân Trà Bồng – Tây Trà trong kháng chiến chống Mỹ và trong công cuộc xây dựng quê hương.

 1. Những thành tích chiến đấu của nhân dân Trà Bồng – Tây Trà trong kháng chiến chống Mỹ.
 2. Những thành tích nổi bật của nhân dân Trà Bồng – Tây Trà trong công cuộc xây dựng quê hương.

Trong đợt chỉnh lý trưng bày lần này, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh sẽ trưng bày khoảng 200 hình ảnh, tư liệu, hiện vật liên quan đến cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và hoàn thành trước ngày 25.8 để kịp thời phục vụ nhân dân nhân kỷ niệm 60 năm khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi.

Phương Dung